Phương thức cơ bản về yến đẻ ( sưu tầm )

Standard

Theo nguồn : http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=81477
tác giả Nguyễn Sơn Tùng
Đây là kinh nghiệm cơ bản nhất về nuôi đẻ mà ông mình truyền dạy , có gì thiếu xót các tiền bối bổ sung nha. ĐÚC YẾN LÀ 1 NGHỆ THUẬT MÀ Ở ĐÓ NGƯỜI NUÔI LÀ 1 NGHỆ NHÂN
Kiến Thức Cơ Bản Cho Người Mới Nhập Môn
I_Sinh Sản Kiến Thức Cơ Bản
1.Chọn giống : phải là chim rõ nguồn gốc xuất xứ , hoặc chim nuôi từ non lên
2.Tuổi sinh sản: tốt nhất từ 12 tháng trở lên mới cho ghép đẻ ..Chim đực phải căng và đã thay lông 1 lần
3.Dấu hiệu sinh sản:
a.Chim đực : Hót căng , khi hót rê cầu đầu lắc lư
b.Chim mái : thấy đực chớp cánh liên tục ,bám vào thành lồng…..rõ hơn là tha rác xoáy ổ or đẻ rơi
Khuyến cáo nên ghép cặp chênh lệch nhau tầm 3 tháng tuổi giữa đực và mái
4.Ổ đẻ : mua sẵn ngoài hàng , nên rải len vào lồng để chim mẹ tự tha về xoáy ổ “Khuyến cáo” Nên dùng len cắt thành tưng sợi ngắn ,,vì chim yến là loài bay thẳng từ tổ ra cho nên nếu tổ là chỉ nhỏ hay bị mắc vào chân khi bay ra dễ xảy ra tình trạng kéo trứng rơi ra vỡ
5.Sinh sản: chim đực đạp mái ,chim mái tha rác xoáy ổ tầm 3 ngày thì đẻ , mỗi ngày đẻ 1 trứng thường đẻ khoảng 4 trứng 1 lứa 1 năm nên cho đẻ 4 lứa rồi tách chim bố mẹ ra tu luyện lại khi nào thay lông xong căng lại mới cho đẻ tiếp ….
6.Ấp trứng: khi chim đẻ nên lấy trứng ra cất đi khi nào đẻ hết cho cả vào sáng sớm cho ấp …quả trứng cuối cùng thường có màu xanh đậm hơn những quả trước
7.Thời gian ấp : Chim yến ấp 13 ngày thì trứng nở “khi trứng nở nên chú ý kiến bò vì vỏ trứng tanh”
8.Chim non : a.23 ngày chim bắt đầu rời ổ lúc này nên cho chim non sang ngăn phụ cho chim bố nuôi tiếp Chim mẹ sẽ xoáy ổ đẻ tiếp .
b.30 ngày tuổi chim non biết mổ cho vào lồng tập thể thúc lớn
c.40 ngày tuổi tách riêng chim non phân biệt đực cái
II_Thức Ăn
1.Kê : kê nếp loại tốt
2.Rau : Xà lách , Cải thìa , Cải ngọt , Cải xoăn, Rau ngót …….Tuyệt đối o dùng rau thơm , rau có mùi
3.Hạt Cải : Hạt giống cải ngọt hoặc cải xà lách
4.Trứng:Ngày 1 quả trứng gà luộc chín bỏ 1 nửa lòng trắng
5.Cám trứng : Công thức phổ thông…….
a.1 lon bột gạo
b.10 lòng đỏ trứng đã luộc chín giã nhỏ + 2 quả trứng sống cả lòng trắng và đỏ
c.12 vỏ trứng giã nhỏ mịn như bột
d.1 thìa nhỏ ”loại bé nhất” : 1 thìa muối iốt + 1 thìa bơ tường an + 1 thìa khoáng
Cách làm : Trộn 2 quả trứng sống vào bột gạo quấy đều ,Xao bột gạo trên chảo nhỏ lửa cho lên mùi thơm sau đó cho trứng luộc sẵn đã giã vào xao cùng đến khi thơm dậy mùi lúc này bắt đầu cho muối khoáng bơ vào xao cùng sau đó cho vỏ trứng đã giã mịn vào xao thêm tầm 5 phút rồi tắt lửa , Đến khi nguội cho vào cối giã cho mịn thành bột cho vào lọ kín đậy nắp
*Chú ý : Xao cám cho khô tránh ẩm mốc nhưng o đc để cám cháy bốc mùi khét khó ngửi
Mình chỉ mạn phép góp 1 cách làm phổ thông có gì thiếu xót mong các tiền bối bổ xung và chỉnh sửa

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s